THẾ NÀO LÀ DỰ ÁN ODA HAY NGUỒN VỐN ODA ?

Email In
Trong thời gian vừa qua tôi nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề về ' dự án sử dụng vốn ODA ' thực ra trong các câu hỏi này tôi nhận thấy không ít người có sự nhầm lẫn cơ bản về khái niệm này , các vấn đề cụ thể tôi xin phép được trình bày trong một dịp gần đây .Bây giờ tôi xin đưa ra một số khái niệm cơ bản nhất cho những ai quan tâm đến vấn đề này . Cũng xin được nói thêm các câu hỏi cụ thể tôi sẽ cố gắng trình bày trong một dịp gần nhất, mong quý vị nào có câu hỏi gửi đến blog thông cảm và thi thoảng hãy ghé qua blog này vì tôi sẽ trả lời trực tiếp qua các topic mới .
Bây giờ chúng ta hãy đi vào vấn đề, Chúng ta vẫn thường nói nhiều hoặc nghe nói nhiều đến các dự án ODA và nguồn vốn ODA .Chúng ta còn có cả chương trình quản lý các dự án thuộc nguồn vốn này ,vậy không ít người còn chưa rõ ODA là gì ?

Xin phép không nhắc lại khái niệm 'dự án là gì?'
Vậy dự án gồm những loại nào ,Ban đầu ta phải thấy được dự án của chúng ta gồm hai loại : Dự án đầu tư và dự án hỗ trợ kỹ thuật .
Dự án đầu tư : là dự án tạo mới ,mở rộng hoặc cải tạo những cơ sở vật chất nhất định ,nhằm đạt mục tiêu về tăng trưởng về số lượng hoặc duy trì, cải tiến, nâng cao về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ trên một địa bàn nhất định trong một khoảng thời gian nhất định .
Dự án hỗ trợ kỹ thuật : là dự án có mục tiêu hỗ trợ phát triển năng lực và thể chế hoặc cung cấp các yếu tố đầu vào kỹ thuật để chuẩn bị thực hiện các chương trình thực hiện dự án thông qua hoạt động cung cấp chuyên gia , đào tạo hỗ trợ thiết bị ,tư liệu và tài liệu , hội thảo tham quan khảo sát.
Về 'dự án sử dụng nguồn vốn ODA' gọi tắt là 'dự án ODA': ODA là từ viết tắt của từ 'Official Development Assistance' .Dự án ODA là dự án hỗ trợ phát triển chính thức , là các dự án thuộc khuôn khổ hoạt động hoạt động phát triển của chính phủ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nhà tài trợ.
Một số đặc điểm của dự án vốn ODA:
Nguồn vốn :Toàn bộ hoặc một phần nguồn vốn thực hiện dự án ODA là do các tổ chức/chính phủ nước ngoài, các tổ chức song phương tài trợ. Cơ chế tài chính trong nước đối với việc sử dụng ODA là cấp phát, cho vay (toàn bộ/một phần) từ ngân sách Nhà nước. Các dự án ODA thường có vốn đối ứng là khoản đóng góp của phía Việt Nam bằng hiện vật và giá trị để chuẩn bị và thực hiện các chương trình, dự án (có thể dưới dạng tiền đuợc cấp từ ngân sách hoặc nhân lực, cơ sở vật chất). Nguồn vốn là điểm khác biệt lớn nhất giữa dự án ODA với với các dự án khác; kèm theo nó là các yêu cầu, quy định, cơ sở pháp lý về quản lý và thực hiện của nhà đầu tư và nhà tài trợ.
Tính tạm thời của dự án vốn ODA :Tính tạm thời có nghĩa là các dự án ODA có khởi điểm và kết thúc xác định. Dự án không phải là loại công việc hàng ngày, thường tiếp diễn, lặp đi lặp lại theo quy trình có sẵn. Dự án có thể thực hiện trong một thời gian ngắn hoặc có thể kéo dài trong nhiều năm. Về mặt nhân sự, dự án không có nhân công cố định, họ chỉ gắn bó với dự án trong một khoảng thời gian nhất định (một phần hoặc toàn bộ thời gian thực hiện dự án). Khi dự án kết thúc, các cán bộ dự án có thể phải chuyển sang/tìm kiếm một công việc/hợp đồng mới.
Tính duy nhất :mặc dù có thể có những mục đích tương tự, nhưng mỗi dự án ODA phải đối mặt với những vấn đề về nguồn lực, môi trường và khó khăn khác nhau. Hơn thế nữa, ở mức độ nhất định, mỗi dự án đem lại các sản phẩm, dịch vụ “duy nhất”, không giống hoàn toàn với bất kỳ dự án nào khác. Ví dụ như đều với mục đích xây nhà nhưng các dự án có sự khác biệt về chủ đầu tư, thiết kế, địa điểm, vv. Khi sử dụng kinh nghiệm của trong việc lập kế hoạch các dự án tương tự nhau, cần phải hiểu rõ các đặc trưng riêng của mỗi dự án. Hơn thế nữa, cần phải phân tích thật kỹ lưỡng cũng như có kế hoạch chi tiết trước khi bắt đầu thực hiện.
Sự phát triển của dự án luôn luôn là sự chi tiết hoá:Đặc tính này đi kèm với tính tạm thời và duy nhất của một dự án ODA. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, ở mỗi bước thực hiện cần có sự phát triển và liên tục được cụ thể hoá với mức độ cao hơn, kỹ lưỡng, công phu hơn. Ví dụ như:
Mục đích ban đầu đặt ra của dự án ”Đảm bảo an ninh lương thực và nước sạch cho những người nông dân nghèo ở tỉnh X” có thể được cụ thể hoá là “Ưu tiên tập trung nâng cao năng suất, sản lượng lương thực và tiếp thị và tiếp đến cung cấp nguồn nước sạch cho người dân” khi nhóm thực hiện dự án phát triển các hiểu biết của mình về mục đích, phạm vi, sản phẩm của dự án.
Một dự án có mục đích “xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc”
sẽ được bắt đầu bằng xem xét quy trình kỹ thuật của việc biến thức ăngia súc. Đây là cơ sở của việc thiết kế các phân xưởng chế biến để
xác định được các đặc điểm phục phụ cho thiết kế kỹ thuật của mỗi phân xưởng. Tiếp đó, các bản vẽ chi tiết sẽ được tiến hành, thông qua, làm cơ sở cho việc thực hiện, kiểm soát quá trình xây dựng nhà máy. Sản phẩm sẽ được thông qua trên cơ sở các bản thiết kế và những điều chỉnh khi vận hành thử.
Tính giới hạn :Mỗi dự án ODA được thực hiện trong một khoảng thời gian, nguồn lực và kinh phí nhất định. Các nhà quản lý cần phải liên tục cân bằng về nhu cầu, tài chính, nguồn lực và lịch trình để hoàn thành dự án, đảm bảo yêu cầu của nhà đầu tư và nhà tài trợ.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên kết web

Đơn vị liên kết Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay461
mod_vvisit_counterhôm qua700
mod_vvisit_countertuần này2711
mod_vvisit_countertuần trước0
mod_vvisit_countertháng này2711
mod_vvisit_countertháng trước0
mod_vvisit_countertất cả các ngày10216388

We have: 1 guests, 15 bots online
Ip của bạn: 54.145.183.207
 , 
Hôm nay: 28 Tháng 4, 2015

free web counter

Xếp hạng Alexa

Google